CẦN ĐỌC NGUYÊN VĂN LỜI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG ÚC VỀ DU HỌC SINH ÚC KHÔNG YÊU CẦU SV QUỐC TẾ GO HOME !

Thủ tướng Úc Morrison ( TT Úc ) có buổi họp báo ở thủ đô Canberra vào thứ Sáu 3/3/2020.

Một ít báo ở Úc và Việt Nam đã dùng từ "go home " ( về nhà ) khi làm headline ( tựa tin bài ) hay đưa lời trích dẩn hoặc đưa ý kiến phản hồi của một số cá nhân về phát biểu của TT Úc liên quan du học sinh.

Điều này có thể làm người nghe tin hoang mang nghĩ rằng tất cả du học sinh quốc tế , trong đó có các du học sinh Việt Nam phải về nhà ngay !

Tuy nhiên, chúng ta hãy tìm xem nguyên văn phát biểu này của TT Úc trên trang web của chính phủ Úc : https://www.pm.gov.au/…/press-conference-australian-parliam…

Và hãy cùng đọc kỹ nguyên văn và ngữ cảnh phát biểu của ông Morrison.

UC 6 4 2020

1/ NGUYÊN VĂN VÀ NGỮ CẢNH PHÁT BIỂU

_Trước hết, đây là cuộc họp báo thường kỳ, phóng viên hỏi về nhiều vấn đề liên quan kinh tế-xã hội của úc mà nổi bật hàng đầu là việc đương đầu với đại dịch Covid 19.

Khi một phóng viên hỏi về các chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế vào thời điểm này, thì TT Úc trả lời như sau ( trích nguyên văn, chúng tôi chỉ xuống hàng các ý chính cho dễ đọc ) :

_In terms of students, the Immigration Minister, well, Acting Immigration Minister i should say, will have more to say about other visa holders and the arrangements the Government is coming to for those. And I'll leave that to him to make those announcements in coming days.

_People should know, though, in particular for students, all students who come to Australia in their first year have to give a warranty that they are able to support themselves for the first 12 months of their study. That is a requirement of their visa when they come to that first year. And so that is not an unreasonable expectation of the Government that students would be able to fulfil the commitment that they gave.

_Now, these visas and those who are in Australia under various visa arrangements, they're obviously not held here compulsorily. If they're not in a position to be able to support themselves, then there is the alternative for them to return to their home countries.

_ We still have quite a number of people who are here on visitor visas. My simple, as much as it's lovely to have visitors to Australia in good times, at times like this if you're a visitor in this country, it is time, as it has been now for some while and I know many visitors have, to make your way home and to ensure that you can receive the supports that are available where they are in your home countries.

_At this time, Australia must focus on its citizens and its residents to ensure that we can maximise the economic supports that we have. But there are many students who are in Australia. That's why we lifted the hour restrictions on student nurses, for example, some 20,000 additional student nurses then became available into our health system. That's very important. For those backpackers in Australia who are nurses or doctors or have other critical skills that can really help us during this crisis, then there'll be opportunities for them as well.

_But our focus and our priority is on supporting Australians and Australian residents with the economic supports that are available.

2/ TÓM LƯỢC CÁC Ý

a. Quyền Bộ trưởng Di trú sẽ có thông báo về các chính sách với du học sinh quốc tế và các loại khách nhập cảnh

b. Du học sinh quốc tế khi muốn có visa du học đã phải thỏa mản điều kiện phải có đủ tài chính cho 12 tháng đầu tiên

c. Những người nhập cảnh Úc ( visa holders) , trong đó có du học sinh cần hiểu rằng hiển nhiên nếu họ không có hỗ trợ ( tài chính) của chính họ thì bước kế tiếp là họ sẽ trở về nước bản xứ của họ ( home country)

d. Nước Úc hoan nghênh khách đến ( visitors ) nhưng biết rằng lúc này nhiều visitors cũng đã tính đến kế hoạch về nhà ( make your way home ) để có thể nhận được sự hỗ trợ từ home country

e. Nước Úc hiện giờ chỉ có thể tập trung hỗ trợ kinh tế tối đa cho công dân và thường trú nhân của mình.

f. Song, cũng vì vậy, chính phủ đã không hạn chế số giờ làm việc của sinh viên quốc tế ngành điều dưỡng vì thấy họ một nguồn đóng góp quan trọng cho hệ thống y tế của Úc.

Và kể cả các du khách ba lô ( backpackers ) đang có mặt ở Úc, nếu là điều dưỡng hay bác sĩ hay các chuyên gia tay nghề cao khác có thể giúp nước Úc trong cuộc khủng hoảng thì sẽ đều có cơ hội ( làm việc ) ở Úc.

3/ NHẬN XÉT NỘI DUNG PHÁT BIỂU

_Chính phủ Úc chưa công bố có thay đổi gì trong chính sách đối với du học sinh quốc tế và khách nhập cảnh trong tình hình đại dịch Covid 19 . Chúng ta còn phải đợi Bộ di trú Úc thông báo trong những ngày tới

_TT Úc lưu tất cả các khách nhập cảnh Úc ( bao gồm nhiều loại visa, trong đó có du học sinh ) phải đảm bảo có đủ hỗ trợ tài chính của mình để sinh hoạt tại Úc vào thời kỳ khó khăn lớn này. Nếu không thấy đủ điều kiện như vậy thì sẽ chuẩn bị về lại quê hương mình để được hỗ trợ.

_Lúc này, chính phủ Úc ưu tiên hỗ trợ kinh tế cho dân mình, song cũng chính vì vậy vẫn tạo cơ hội làm việc cho người nước ngoài ( bao gồm du học sinh quốc tế ) thuộc những ngành nghề giúp cho nước Úc giải quyết khủng hoảng đương đầu đại dịch Covid 19 ( như điều dưỡng, bác sĩ …)

_Như vậy, chính phủ Úc không hề yêu cầu du học sinh quốc tế phải Go Home. Nguyên tắc chung là du học sinh đến Úc phải có tiền đóng học phí và ăn ở. Chính phủ Úc đã cho sinh viên quốc tế được kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí. Nhưng hiện tại nếu sinh viên quốc tế mất việc làm thêm hay không đủ nguồn hỗ trợ tài chính của bản thân và gia đình do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 thì khó có thể trông mong chính phủ Úc trợ cấp cho họ như cách chính phủ đang làm với người dân Úc.

Thống kê truy cập

3698879
Hôm nayHôm nay159
Hôm quaHôm qua598
Trong tuầnTrong tuần1808
Trong thángTrong tháng7875
Tổng số lượt Tổng số lượt 3698879

 

Du học Hợp Điểm

Anh Văn Hợp Điểm

Hợp Điểm đại diện tuyển sinh NUS

Đường đến nước Úc

Học Y khoa

94178102274541ffade41200c3906d7e p 400 Thông báo Copyright
Công ty Hợp Điểm thành lập & điều hành:
website-icon2Websites: 
facebook iconFacebook:
 
Quý khách cẩn thận không sử dụng các website, blog và facebook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa.
Nếu phát hiện các tên như trên hoặc tương tự, xin vui lòng báo ngay cho Công ty Hợp Điểm.
Các cá nhân và đơn vị làm web, blog và facbook sao chép hoặc nhái tên Việt Nam Centrepoint, Hợp Điểm, Du học Hợp Điểm, Saigon Centrepoint, Anh văn Hợp Điểm, Studyenglish, Like Scholarship, Học Y khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Go to top